อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

แจ้งดำเนินคดี2ข้อหา สวนเสือศรีราชา"จับหมูใส่กรงเสือ"

กองสวัสดิภาพสัตว์ แจ้ง 2ข้อหา"สวนเสือศรีราชา”จับ 2 ลูกหมูใส่กรงเสือ ชี้ผิดพรบ.คุ้มครองสัตว์ จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 18.11 น.


จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่าเกิดการทารุณกรรมสัตว์ โดยนำลูกหมูไปขังไว้ในกรงเสือ ที่สวนเสือศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก ต่อมา เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวเข้าได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ห้องโชว์เสือจัดให้มีการแสดงการอยู่ร่วมกันของเสือและหมู โดยเสือชื่อสายไหม อายุ 1 ปี 9 เดือน ส่วนลูกหมูอายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 2 ตัว ในขณะเดียวกันได้มีการสั่งการให้ ยกเลิกการแสดงโชว์ และการจัดการเลี้ยงดูให้อยู่ด้วยกันแล้ว หากมีการฝ่าฝืนจะถูกยกเลิกใบอนุญาต
 
เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายธีราวุฒิ สุวัฒนะเชาว์ ผอ.กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ พร้อมด้วย นายพจน์ สิชฌนุกฤษฏ์ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี ,นายนริศ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารการปกครอง อำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว โดยมี นายมะตอเฮ เจะอาแว ผู้จัดการฝ่ายสวนสัตว์ สวนเสือศรีราชา และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ให้การต้อนรับ
ในครั้งนี้ ได้มีการปรึกษาหารือและพูดคุยกันเป็นระยะเวลากว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะร่วมกันเดินไปตรวจสอบ บริเวณจุดเกิดเหตุ พบลูกหมู จำนวน 2 ตัว ที่ถูกนำไปจัดแสดงโชว์กับเสือ จากการตรวจสภาพร่างกายของลูกหมู ไม่พบร่องรอยบาดแผลหรือรอยกัดของเสือ แต่อย่างใด ทั้งนี้ทางสวนเสือ ศรีราชา ก็ได้มีการยกเลิกการจัดแสดงโชว์ดังกล่าวแล้ว รวมถึงการเลี้ยงดู ก็มีการจับแยกแล้ว
       


นายธีราวุฒิ กล่าวว่า วันนี้เราได้นำทีมสัตวแพทย์ ลงพื้นที่มาตรวจสอบสภาพร่างกายของลูกหมู ทั้งหมดแล้ว ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยเสือกัดแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางเราดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีตาม  พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 เพื่อที่จะให้ทางสวนเสือ ศรีราชา ดำเนินการตามข้อเรียกร้อง และตามข้อกำหนดของศาลต่อไป นอกจากนี้เรายังแจ้งความดำเนินคดีกับทางสวนเสือ ศรีราชา ในข้อกล่าวหา การจัดสวัสดิภาพสัตว์ ตาม มาตรา 22 ของ พระราชบัญญัติป้องกันการ ทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ เนื่องจากกระทรวง มีการประกาศไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้เลี้ยงจะต้องมีการจัดที่เลี้ยง และสวัสดิภาพให้กับสัตว์ทุกชนิด .

 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%