อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

มือสัมผัสช้อนกลางร่วมกัน ติดเชื้อโควิด-19ได้หรือไม่

“หมอพรรณพิมล” อธิบดีกรมอนามัย ไขสงสัย “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ เหตุประชาชนหวั่นจากข่าว ลวกช้อนในหม้อไม่ช่วยฆ่าเชื้อโรค อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.45 น.


ในสถานการณ์เช่นนี้ที่การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อไวรัสฯ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 893 คน และเสียชีวิตแล้ว 9 คน กลับเป็นจังหวะเดียวกันที่แพทย์จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนเรื่องการลวกช้อนส้อมในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร ส่วนใหญ่อุณหภูมิเพียง 40-50 องศาเซลเซียส ไม่สามารถทำลายเชื้อโรคได้ ซ้ำร้ายยังเพิ่มจำนวนเชื้อโรคปนเปื้อนให้มากขึ้น และมีจำนวนเชื้อมากกว่าก่อนที่จะลวกช้อนเสียอีก


 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 25 ก.พ. “เดลินิวส์ออนไลน์” สอบถามไปยัง พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ต่อประเด็นที่ประชาชนหวั่นเกรงว่า หากยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ยังจะสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ได้หรือไม่
 
พญ.พรรณพิมล ยืนยันว่า มาตรการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากาก ยังเป็นคำแนะนำสำหรับประชาชนเพื่อป้องกันโรคเวลาไอ จาม หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งการทานร้อน คือ การปรุงอาหารให้สุกใหม่ หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนจะทานเสมอ ส่วนช้อนกลาง คือ การใช้ช้อนตักอาหารจากสำรับ เป็นเสมือนกำแพงกั้นเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และการล้างมือ คือ ต้องล้างอย่างถูกวิธีทั้งก่อนและหลังทานอาหาร
 
“ข้อกังวลที่ถามว่า การใช้มือสัมผัสหรือจับช้อนกลางร่วมกัน จะสามารถรับเชื้อโรคได้หรือไม่ ตรงนี้ต้องยึดหลักการล้างมือ คือ เราแนะนำให้ล้างมือทั้งก่อนและหลังทานอาหาร เพราะยังเป็นมาตรการที่ป้องกันเชื้อโรคจากการใช้มือไปสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ซึ่งหากทุกคนหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ครั้ง ก็จะสามารถลดความเสี่ยงการรับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว


 
พญ.พรรณพิมล เผยอีกว่า กรณีการลวกช้อนในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร ต้องแยกออกจากการใช้ช้อนกลาง เพราะเป็นคนละเรื่องกัน โดยกรมอนามัยในฐานหน่วยงานที่ลงพื้นที่เก็บข้อมูล เห็นความตั้งใจของผู้ประกอบการที่เป็นห่วงผู้บริโภค แต่ไม่แนะนำให้ใช้หม้อหุงข้าวลวกช้อน เพราะอุณหภูมิที่ให้ความร้อนไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งเมื่อพิจารณาตามหลักความเป็นจริงแล้ว ช้อนหรือภาชนะใด ๆ จะต้องสะอาดมาจากต้นทางแล้ว ไม่ควรที่จะต้องนำมาลวกผ่านน้ำร้อนดังที่เห็นได้ในปัจจุบัน แต่หม้อต้มน้ำร้อนตามห้างฯ ใหญ่ ๆ จะมีอุณหภูมิสูงถึง 60-70 องศาฯ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ว่าควรจะเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 2-3 ชม. ไม่ใช่ปล่อยไว้ตลอดทั้งวัน   
  
ทั้งนี้ล่าสุดผลการประชุมจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ลงมติเป็นเอกฉันท์ ประกาศให้ไวรัสโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 แต่ยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 เพราะไม่มีการระบาดในประเทศ
 
อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก มีความกังวลต่อการที่เชื้อไวรัสฯ แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วนอกประเทศจีน แม้ยืนยันว่ายังสามารถควบคุมได้ แต่ก็ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่สถานการณ์อาจถึงขั้นโรคระบาดกระจายทั่วไป.
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

รู้จักกับ13โรคติดต่ออันตราย ลุ้น'โควิด-19'จ่อคิวลำดับ14

ระวัง!น้ำไม่ร้อนอย่าลวกช้อนดีกว่า เสี่ยงรับเชื้อโรคเพิ่ม

เกาหลีใต้เตรียมตรวจโรคสาวก "ชินชอนจิ" 2 แสนคน คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22