อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

นครพนมเอาจริงสั่งคุก1เดือน '6ไทย-ลาว'ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว!

ผู้ว่าฯ นครพนม งัดกฎเหล็กสั่งปิดสะพานไทยลาว 3 งดเข้า-ออก ห้ามต่างด้าวเข้าพื้นที่ ล่าสุดมีผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวเป็นชาวไทย 1 ราย ชาวลาว 5 ราย จับจริงส่งดำเนินคดีทันที ศาลสั่งจำคุก 1 เดือน ไม่รอลงอาญา จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 13.15 น.


เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นคพรนม ยังคงเพิ่มความเข้มในการยกระดับมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 หลังก่อนนี้มีคำสั่งให้มีการปิดธุรกิจกลุ่มเสี่ยงทุกประเภท รวมถึงการปิดด่านจุดผ่อนปรนตามอำเภอชายแดน 4 อำเภอ เหลือเพียงด่านถาวรคือ ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ที่ยังอนุโลมให้แรงงานต่างด้าวชาวลาว เดินทางกลับประเทศ รวมถึงเปิดให้รถบรรทุกขนส่งสินค้าข้าม แต่ห้ามประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าออกเพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 และมีการตรวจคัดกรองทุกรายที่มีการอนุโลมให้ข้ามเข้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ล่าสุดทางจังหวัดนครพนม โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ได้มีประกาศคำสั่งห้ามบุคคลต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่รวมถึงงดการอนุโลมการเดินทางเข้าออกบริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.63 ส่วนรถบรรทุกสินค้ายังสามารถเดินทางขนส่งระหว่างประเทศได้ แต่บุคคลที่ประจำรถ คนขับ พนักงานรถ หากมีการออกนอกประเทศเกิน 5 ชั่วโมง หากเข้ามาจะต้องถูกเข้าสู่กระบวนการกักตัวเพื่อควบคุมโรค พร้อมมีคำสั่งเด็ดขาด หากพบบุคคลต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที นอกจากนี้ในช่วงคำสั่งเคอร์ฟิวได้ประสานเจ้าหน้าที่ทั้ง 12 อำเภอ ตั้งจุดตรวจสกัดคัดกรองหากพบผู้ฝ่าฝืน จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายไม่มียกเว้นขณะเดียวกันทางด้าน พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม เปิดเผยถึงผลการดำเนินการทางคดี หลังมีการเพิ่มมาตรการเข้มตามคำสั่งรัฐบาลในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด19 รวมถึงคำสั่งเคอร์ฟิวตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.63 เป็นวันแรก ทางจังหวัดนครพนมบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงาน ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และผู้นำชุมชนท้องถิ่น แต่ยังพบผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดตั้งแต่วันแรก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันปราบปราม สภ.เมืองนครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้มีการจับกุมชาวไทย 1 ราย พร้อมแรงงานต่างด้าวชาวลาว 5 ราย ที่เดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้ามาในพื้นที่แล้วหาทางข้ามไปยัง สปป.ลาว โดยตรวจสอบพบนั่งรถตู้โดยสารมาบริเวณจุดตรวจคัดกรอง ถนนสกลนคร – นครพนม เขต ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม ช่วงเวลา 23.00 น. ซึ่งถือเป็นช่วงเคอร์ฟิว ตรวจสอบมีเอกสารหนังสือเดินทางถูกต้องจึงได้จับกุมดำเนินคดีในข้อหา ออกนอกเคหะสถานเวลา 22.00 – 04.00 น. โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ พร้อมนำตัวดำเนินคดี ส่งฟ้องตามกฎหมาย 

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดนครพนมได้พิจารณาตัดสินเป็นเคสแรกหลังมีคำสั่งเคอร์ฟิว โดยศาลมีคำสั่งจำคุก 1 เดือน แต่ผู้ต้องหารับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 15 วัน อีกทั้งผู้ต้องหาไม่เคยต้องโทษคดีอาญามาก่อนเปลี่ยนโทษจากจำคุก 15 วัน เป็นกักขัง 15 วัน ก่อนควบคุมตัวนำส่งไปกักขังที่เรือนจำกลางนครพนม หลังพ้นโทษจะได้มีการผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13