อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

เร่งจับตาป่วยไร้อาการ หวั่นทำหมอ-พยาบาลติดเชื้อหนัก!

"หมอธีระวัฒน์" แนะเร่งจับตาผู้ป่วยไร้อาการ โดยเฉพาะผู้ป่วยวิกฤตไอซียู เมื่อต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ หวั่นทำแพทย์ พยาบาลรับเชื้อโควิด-19 ไม่รู้ตัว! จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 12.50 น.


เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์ข้อมูลจาก ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ ระบุว่า "การติดในบุคลากรทางการแพทย์" #สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ การติดในโรงพยาบาลเองและแพร่ไปยังหมอพยาบาล เภสัชกรรวมทั้งคนไข้อื่นๆเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้

1.ผู้ป่วยที่ติดเชื้อนั้น หมอเราอาจจะคิดไม่ถึงว่าเป็นเชื้อโควิด 19 เพราะเป็นผู้สูงอายุไม่เคยออกจากบ้านไปไหน และอาจจะมาด้วยปอดบวมหรือมาด้วยโรคอย่างอื่นก็ตามและเกิดปอดบวมทีหลัง

2.เมื่อมีอาการทางหลอดลมก็จะมีการให้ ยาทาง nebulizer ซึ่งเป็นการทำให้เกิดละอองขนาดจิ๋วและแพร่โดยทางอากาศได้ ในคนรอบข้าง และเครื่องปรับอากาศ

3.และโอกาสในการแพร่เชื้อจะยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณในผู้ป่วยเหล่านี้เมื่อถึงเวลาที่หายใจไม่ได้และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ใส่ท่อโดยไม่ได้มีการป้องกันตัวอย่างเหมาะสม เพราะคิดว่าไม่ใช่ และแม้เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิตไปแล้วก็อาจจะไม่ได้นึกถึงโรคนี้ด้วยซ้ำ

4.ผู้ป่วยที่อยู่ในไอซีอยู่นี้บสามารถแพร่เชื้อต่อไปยังบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งสามารถส่งต่อเชื้อไปยังผู้ป่วยรายอื่นได้

"คำถามก็คือผู้ป่วยลักษณะอย่างนี้ได้เชื้อหรือติดเชื้อมาจากที่ใด นั่นก็คือจากคนที่ดูปกติไม่มีอาการใดใดทั้งสิ้นที่อยู่กับผู้ป่วย แต่แท้ที่จริงเป็นกลไกแพร่เชื้อที่สำคัญ แล้วทำให้โรคระบาดไปอย่างไม่หยุดยั้ง การควบคุมโรคขณะนี้ไม่ใช่ดูแต่คนที่มีอาการอย่างเดียว คนที่ไม่มีอาการกลับเป็นกลุ่มสำคัญที่ต้องจับตามอง ไม่ฉะนั้น การระบาดของโรคจะไม่มีวันควบคุมได้"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudhaคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25