อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

"จุฬา"ส่งหุ่นยนต์ลุยสู้"โควิด-19" ช่วยเซฟ"บุคลากรทางการแพทย์"

"จุฬาฯ" ภาคีเครือข่ายพันธมิตร เตรียมส่งหุ่นยนต์  CU-RoboCovid-19  103 ชุด ช่วยเซฟบุคลากรทางการแพทย์ลุยสู้ "โควิด-19"  อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 17.28 น.


เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนจ.) ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณะบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ แถลงข่าว "CU-RoboCovid #หุ่นยนต์เซฟหมอ #หมอเซฟเรา #เราเซฟหมอ"

พร้อมเร่งผลิตหุ่นยนต์ CU-RoboCovid จำนวน 103 ชุด มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท นำทีมโดย "PINTO (ปิ่นโต)" มอบให้โรงพยาบาลทั่วประเทศใช้สู้ภัยโควิด-19 มุ่งลดความเสี่ยงติดเชื้อ แบ่งเบาภาระงานและเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่ให้แพทย์และพยาบาลศ.ดร.บัณฑิต เปิดเผยว่า บุคลากรทางการแพทย์ต้องเสี่ยงในการพบปะกับผู้ป่วยหรือผู้ที่คิดว่าจะป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื้อดังกล่าวสามารถติดต่อขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว รวมถึง บุคลากรทางการแพทย์ประสบปัญหาเรื่องพบผู้ป่วย สมาคมนิสิตเก่านิสิตเก่าจุฬาฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตลอดจนภาครัฐ เอกชน ประชาชนทุกภาคส่วน จึงร่วมมือกันส่งผลให้เกิดหุ่นยนต์ที่จะไปช่วยบุคลากรทางการแพทย์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และพันธมิตร ได้พัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเหลือแพทย์ 3 ชุดหลัก ได้แก่ หุ่นยนต์ส่งของ หุ่นยนต์สื่อสารทางไกล และหุ่นยนต์เครื่องช่วยหายใจ  โดย ซีรี่ส์ PINTO (ปิ่นโต) เป็นหุ่นยนต์ซีรี่ส์หนึ่งของ CU-RoboCovid โครงการพัฒนาหุ่นยนต์และอุปกรณ์ทางการแพทย์

เพื่อส่งไปช่วยบุคลากรทางการแพทย์สูภัยเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ แบ่งเบาภาระงานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้บุคลากรทางการแพทย์ ตัวหุ่นติดตั้งระบบ Telepresence ทำหน้าที่ส่งอาหารและเวชภัณฑ์ไปยังห้องผู้ป่วย และมีระบบภาพสื่อสารทางไกลที่ใช้งานง่าย ช่วยลดความเสี่ยง การใกล้ชิดผู้ติดเชื้อและยังช่วยอำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้น ซีรี่ส์ "น้องกระจก" (Quarantine Telepresence) เป็นหุ่นยนต์แท็บเลต ที่นำไปไว้ที่ห้องผู้ป่วย ทำหน้าที่สอดส่องดูแล และพูดคุยกับผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องกดรับสาย อีกทั้ง ผู้ป่วยยังกดเรียกหาพยาบาลได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ จึงช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อและลดอัตราการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์

ซีรี่ส์ "หุ่นยนต์นินจา" ที่ช่วยสื่อสารทางไกลระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยโควิด-19 ผ่านระบบ Video Conference ที่ทั้งแพทย์ พยาบาล สามารถพูดคุย โต้ตอบกับผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องเข้าไปในหอผู้ป่วย เพราะสามารถควบคุมและสั่งการทำงานได้จากระยะไกล ที่สำคัญหุ่นยนต์นินจาเชื่อมอุปกรณ์วัดและบันทึกสัญญาณชีพได้ เช่น วัดความดัน วัดคลื่นไฟฟ้า วัดชีพจร วัดอุณหภูมิ และส่งข้อมูลไปให้แพทย์ใช้ประกอบการวินิจฉัยอาการได้ด้วยด้าน นายวิบูลย์ เปิดเผยว่า สนจ. มีแนวคิดจัดหาหุ่นยนต์ช่วยเซฟหมอ จำนวน 103 ตัว ในโอกาสครบ 103 ปี แห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มูลค่า 5.1ล้านบาท เบื้องต้น ได้อนุมัติงบประมาณ 1 ล้านบาท เป็นทุนประเดิมเร่งผลิตหุ่นยนต์ PINTO 20 ชุดแรกออกมาให้พร้อมใช้งานจริง และส่งมอบหุ่นยนต์ชุดแรกให้กับหลายโรงพยาบาลแล้ว อาทิ

รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย 2 ชุด, รพ.ศิริราช 2 ชุด, รพ.วชิระภูเก็ต 4 ชุด ทั้งนี้ ยังมีโรงพยาบาลอีกหลายแห่งทั่วประเทศประสานขอรับการสนับสนุนอีกไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง สนจ.จึงจัดแคมเปญ "หุ่นยนต์เซฟหมอ หมอเซฟเรา เราเซฟหมอ" เพื่อขอรับบริจาคจากภาคีเครือข่ายและผู้มีจิตศรัทธา จนได้เงินมาจัดซื้อหุ่นยนต์ PINTO ครบ 103 ตัว โดยจะเร่งส่งมอบให้รพ.ที่ร้องขอมาให้ได้ภายในเดือนเม.ย.นี้ เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ต่อสู้เชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15