อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เจ้าอาวาสไม่หวั่นใครวิจารณ์ ติดป้ายห้ามไลฟ์สดสวดมนต์

เจ้าอาวาสวัดสะแก แจงติดป้ายห้ามไลฟ์สด ให้สวดมนต์เบาๆ งดเอาหนังสือที่อื่นมาวางแจก เหตุเคยมีญาติโยมบางรายมาแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ผิดคำสอนหลวงปู่ตักเตือนขอร้องแล้วไม่ฟัง บางคนเรี่ยไรเงินพิมพ์หนังสือทั้งที่วัดมีแจกฟรีอยู่แล้ว จึงต้องติดป้ายห้ามไว้ขอความร่วมมือ    พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.00 น.


จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ปฏิปทาและคำสอน วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา โพสต์ภาพป้ายข้อความ ข้อปฏิบัติ ติดเอาไว้บริเวณหน้ากุฏิหลวงปู่ดู่ ห้ามไลฟ์สด ควรสวดเป็นคาถาเบาๆ เพื่อมิให้รบกวนผู้อื่น ห้ามนำหนังสือที่อื่นมาแจกในวัดสะแก เป็นข้อปฏิบัติในการสวดมนต์ วอนญาติโยมพี่น้องสายบุญทั้งหลายให้ปฏิบัติตามจนเกิดข้อสงสัยและกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามากราบไหว้ทำบุญไม่ขาดสาย เป็นวัดที่มีการจัดระเบียบสถานที่อย่างเรียบร้อย และที่บริเวณกุฎิ หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง มีประชาชนเข้าไปกราบไหว้รูปเหมือนและเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ ซึ่งเป็นสถานที่หลวงปู่ใช้ในการสอนการปฏิบัติธรรมให้กับลูกศิษย์เมื่อครั้งยังมีชีวิต โดยมีการตั้งป้ายขนาดกระดาษA4เอาไว้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ข้อความระบุ ข้อฏิบัติ 1.ห้ามไลฟ์สด 2.ควรสวดพระคาถาเบาๆ เพื่อมิให้รบกวนผู้อื่น 3.ห้ามนำหนังสือที่อื่นมาวางแจกในวัดสะแกพระครูธรรมธรไพรัชช์ สิริจันโท เจ้าอาวาสวัดสะแก เปิดเผยที่มีการของการติดตั้งป้ายว่า ที่ผ่านมามีญาติโยมมาเป็นกลุ่มเข้ามานั่งสวดมนต์ ด้วยบทสวดต่างๆ ส่งเสียงดัง บางกลุ่มมีการไลฟ์สดสวดมนต์เสียงดังให้สมาชิกในกลุ่มรับฟังด้วย บางรายเหมือนเป็นการมาแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ทางพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่ของวัดได้เข้าไปขอความร่วมมือตักเตือนขอร้องอย่างส่งเสียงดัง เนื่องจากเป็นการรบกวนบุคคลอื่นที่เข้ามาในบริเวณกุฏิของหลวงปู่ที่เข้ามานั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมตามแนวปฏิบัติของหลวงปู่ที่เน้นการปฏิบัติธรรมตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า หลวงปู่จะสั่งสอนลูกศิษย์เสมอว่าสวดมนต์เป็นยาทาภาวนาเป็นยากิน ส่วนหนังสือที่มีการนำมาวางไว้ในวัดมีการนำเอาคำสอนหลักธรรมของหลวงปู่ไปแก้ไขในทางที่ผิด แสดงการอวดอ้างปาฎิหารย์ต่างๆ และมีการเรี่ยไรในการจัดสร้างหนังสือด้วย ซึ่งทางวัดมีการจัดพิมพ์หนังสือหลักคำสอนของหลวงปู่ไว้แจกให้ฟรีอยู่แล้ว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 51