อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'สภาทนายฯ'พร้อมช่วยผู้ได้รับผลกระทบ รัฐเรียกคืนเบี้ยคนชรา

"นายกสภาทนายความฯ" ลั่นพร้อมตั้งคณะทำงานช่วยเหลือ ผู้ได้รับผลกระทบจาก กรมบัญชีกลางขอเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลังรวมดอกเบี้ย ชี้ผู้รับเงินไม่ได้มีเจตนากระทำผิด เพียงแต่ไม่ทราบเงื่อนไขเท่านั้น อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 21.20 น.


จากกรณี มีผู้สูงอายุได้รับความเดือดร้อน จากการเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราที่จ่าย โดยกรมบัญชีกลาง เช่น กรณี จ.บุรีรัมย์ กรมบัญชีกลางขอเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลังรวมดอกเบี้ย ด้วยเหตุทับซ้อนจากการได้เงินบำนาญของลูกชายที่เป็นทหารและเสียชีวิตทำให้เป็นการได้รับเบี้ยคนชราโดยไม่มีสิทธิ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทางสภาทนายฯได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากคาดว่าน่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก และผู้ที่รับเบี้ยยังชีพชราภาพไม่ได้เจตนากระทำผิด เพียงแต่ไม่ทราบเงื่อนไขหลักเกณฑ์การรับเงินซึ่งต้องหาทางตรวจสอบและหามาตรการช่วยเหลือ ในส่วนของมุมกฎหมายนั้น อาจต้องกลับไปศึกษาข้อกฎหมายกันก่อน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับหลายหน่วยงาน แต่ทางสภาทนายความก็พร้อมช่วยเหลือ โดยเรามีหน่วยงานสภาทนายประจำทุกจังหวัดที่พร้อมให้คำปรึกษา และให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาไม่เคยมีคนมาร้องเรียนกรณีดังกล่าวเพียงแต่มีผู้สูงอายุมาปรึกษาเรื่องอื่นเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการประชุมปรึกษาหาแนวทางเพื่อตั้งคณะทำงานเพื่อลงดูแลช่วยเหลือต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น