อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ทัวร์ลง!'บัทเลอร์'สอนสมบัติผู้ดีอังกฤษ ห้ามใช้มือกินข้าว

ทัวร์ลงยับ! “Grant Harrold” บัทเลอร์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัสเชสออฟคอนวอลล์ ทวีตสอนสมบัติผู้ดีอังกฤษ ทานข้าวกับมีดและส้อม หรือตะเกียบเท่านั้น ห้ามใช้นิ้วมือ ทำชาวเน็ตไม่พอใจ แห่คอมเมนต์เดือด อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 12.12 น.


กำลังเป็นประเด็นที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่บนโลกออนไลน์อย่างร้อนแรงในขณะนี้ หลังจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก ได้เผยเรื่องราวของ Grant Harrold หรือนามแฝง The Royal Butler ที่เป็นบัทเลอร์ หรือผู้ช่วยส่วนตัวในวัง รับรองเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัสเชสออฟคอนวอลล์ รวมทั้งแขกวีวีไอพีมากมายก่ายกอง ซึ่งถูกทัวร์ลงทันทีหลังจากเจ้าตัวออกมาโพสต์ทวิตเตอร์แปลเป็นไทยว่า “เรียนท่านสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี โปรดทราบ จงจำไว้ว่าเราต้องทานข้าวกับมีดและส้อม หรือตะเกียบเท่านั้น เราไม่ใช้มือและนิ้วกิน!!!”โดยเพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า “เป็นเรื่องอีกแล้ว แซ่ซ้องกันไปทั่วคุ้งน้ำแห่งเอเชีย นี่คือทวิตเตอร์ของ Grant Harrold หรือนามแฝง The Royal Butler ที่เป็นบัทเลอร์ หรือผู้ช่วยส่วนตัวในวัง รับรองเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัสเชสออฟคอนวอลล์ รวมทั้งแขกวีวีไอพีมากมายก่ายกอง เขียนหนังสือสมบัติผู้ดีอังกฤษ มารยาทผู้ดีลงนิตยสารบ่อยครั้ง ลักษณะเดียวกับอัลเฟรดในเกมเดอะซิมส์เลยค่ะคุณ ยืนตัวตรง มีผ้าห้อย คอยเช็ดแก้วคริสตัล รอยัลดัลตั้นว่าใสพอหรือยัง

วันนี้ทัวร์ลงคุณฮาร์โรลแล้วค่ะ เนื่องด้วยคุณเค้ารับบทนางสอนว่า เรียนท่านสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี โปรดทราบ จงจำไว้ว่าเราต้องทานข้าวกับมีดและส้อม หรือตะเกียบเท่านั้น เราไม่ใช้มือและนิ้วกินนะจ๊ะ!!! เท่านั้นแหละค่ะ สายจกข้าวเหนียว สายทานข้าวกับมือแถบเอเชียใต้ สายตะวันออกกลาง หรือแม้แต่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทยเราก็ยังมีทานข้าวด้วยมืออยู่ ร้อนเป็นไฟ จับรถไฟเที่ยวแรกมาถามไถ่พอดี แบบหืม ยางไง อธิบายหน่อยว่าทำไมถึงทานมือไม่ได้ มันเป็นการเหยียดชาติพันธุ์ มาจุกจิกกับชาติอื่นไปเปล่า ตัวเองไม่กินมือ แต่ไม่ใช่ไปบอกคนอื่นว่า อย่าหาทำเจ้าตัวคุณฮาร์โรลก็มาตอบทันที แบบนี่คือสมบัติผู้ดีแบบอังกฤษจ๊ะ ไม่ได้หมายถึงทั้งโลก เคมั้ย สมบัติผู้ดีอังกฤษคือพุ้ยข้าวด้วยตะเกียบเหรอ เอาดีๆ เพิ่งเคยทราบ แต่ก็นะ เราก็ไม่เป๊ะเท่าคุณเขา เขาขนาดว่าสอน เปิดสถาบันเทรนบัทเลอร์ จัดงานหรูหราหมาเห่า สมบัติผู้ดีอังกฤษ คือสามารถพุ้ยข้าวจากถ้วยเข้าปากได้ตามที่คุณเขาพูดแหละ คิดอีกที เออคุณเขาอาจจะหมายถึงซูชิ แล้วถ้าเสิร์ฟข้าวหน้าปลาไหลในถ้วยล่ะ? ต้องเรียนการทานข้าวจากตะเกียบให้สวยด้วยอีก 1 เหมือนเพื่อนญี่ปุ่นอุ่นที่สามารถกินข้าวในถ้วยได้ดูสะอาดและผู้ดีมาก

เรื่องไม่จบค่ะ คนก็ฟาดต่อแบบ ถ้าสมบัติผู้ดีของคุณ หมายถึงการดูถูกการกินของชาติอื่น งั้นก็ควรเปลี่ยนซะใหม่นะ นั่นไม่ใช่สมบัติผู้ดีที่แท้ทรู แล้วทัวร์ก็โกรธแค้นแบบ ขอบคุณนะคะที่กล้าจะสอนหนู แต่คนที่ไม่ยอมล้างก้นด้วยปืนฉีดน้ำ แล้วใช้แค่ทิซชูซับมาสอนเราเรื่องความสะอาดเนี่ย สอนตัวเองก่อน แล้วหลังจากนั้นการรับสารก็เปลี่ยนจากเรื่องกินด้วยมือ เป็นการล้างก้น ที่ฝรั่งไม่มีปืนฉีดก้นใช้ล้วนๆ โอ้ย เน๊าะ แต่เขาไม่มีปืนฉีดก้น ไม่มีบิเดะ (ที่ล้างก้น) จริงๆ บ้านไหนมี เช่น บ้านชั้นมีทั้งปืน ทั้งบิเดะ อันนี้คือยกเว้น เพราะเป็นเอเชี่ยน ฝรั่งแท้ๆ ไม่ใช้ค่ะคุณ บางครั้งก็อยากรู้แต่ไม่อยากถามเหมือนกัน ว่าเขาล้างก้นระหว่างวันยังไง ไม่คันหรือ หรือว่าชิน

กลับมาที่เรื่องกินข้าวต่อ หลายคนมาอธิบายเรื่องการกินด้วยมือ ว่ามันมีประโยชน์ตรงที่ได้รับรู้ถึงความร้อนของอาหาร ตัวเนื้ออาหาร ส่งผลทำให้เกิดความอยากทานอาหารมากขึ้นอย่างงั้นเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็มีสตรีมาห้ามทัพแบบ หยุดก่อนพี่สาว คุณเขาคงหมายถึงแค่สมบัติผู้ดีอังกฤษนั่นแหละ ว่าเขาทานข้าวกับส้อมและมีดจริงๆ ไม่ตั้งใจจะแขวะแต่อย่างใดท่ามกลางสงครามที่ฆ่าฟัน ทัวร์ที่แห่แหนมาลง มีชาวเกาหลี ชาวไทย เวียดนาม ยกมือเบาๆว่า จะตีกันมือเอย ส้อมเอยไม่ว่า แต่ช้อนหนูล่ะคะอยู่ไหน ไม่มีใครสนใจช้อนกินข้าวเลยเหรอ ค่ะ คุณคิดเล่นเห็นต่างยังไง ใครผิด ใครถูก สรุปบนโต๊ะวีไอพี ใช้ตะเกียบพุ้ยข้าวเข้าปากจริงๆใช่มั้ย คือชั้นอดจินตนาการไม่ได้จริงๆ หรือไม่มีใครผิดเลย ต่างคนควรปิดคอมไปนอน แล้วจะกินอะไร กินยังไงก็กินไป”..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : TheRoyalButler, ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น