อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"ส.กีฬาม้าแข่ง"ส่งสัตวแพทย์ลงพื้นที่ช่วยเจ้าของคอกม้า

สมาคมกีฬาม้าแข่งไทย เป็นห่วงสถานการร์การแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ในพื้นที่โคราช ที่ทำให้ม้าตายไปแล้วมากมาย พร้อมส่งสัตว์แพทย์ลงพื้นที่ให้ความรู้และความเข้าใจในการป้องกันโรค เผย ฟาร์มม้าและคอกม้าหลายแห่งดำเนินการทำระบบ Biosecurity (ระบบควบคุมและป้องกันโรคในฟาร์ม) แล้ว แต่มีอีกหลายที่ที่ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและยังดำเนินการป้องกันไม่ครบถ้วน ด้าน สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ขอรอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดอีกระยะ เพื่อเตรียมประกาศขยายเวลาให้หยุดการแข่งขันขี่ม้าในประเทศเพิ่มเติม จากเดิมที่ สมาคมฯ ลงนามไปแล้ว ให้งดแข่งขันถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับ พรบ.โรคระบาดสัตว์ของภาครัฐ ที่ประกาศไว้ห้ามเคลื่อนย้ายม้า เป็นเวลา 90 วัน "นารา เกตุสิงห์" เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าฯ เผย แม้ สมาคมฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดรายการระดับนานาชาติในประเทศไทย ในช่วงปลายปีนี้ แต่จะไม่ประมาท จะเฝ้าระวังคอยติดตามสถานการณ์เรื่องดังกล่าวอยู่อย่างใกล้ชิด  จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 16.01 น.


เพจเฟซบุ๊ค สมาคมกีฬาม้าแข่งไทย ที่มี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นนายกสมาคมฯ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อกล่าวถึงโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African horse sickness) ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ทุกคนของสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย รู้สึกเป็นห่วงปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะการเกิดโรคดังกล่าวในประเทศไทย นอกจากจะส่งผลให้ประชากรม้าล้มตายเป็นจำนวนมากแล้ว ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกีฬา ที่ใช้ม้าในการแข่งขันด้วย เช่น กีฬาม้าแข่ง (Horse racing) กีฬาขี่ม้า (Equestrian) กีฬาขี่ม้าโปโล เป็นต้นสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์การป่วยและการล้มตายของม้าแข่งอย่างต่อเนื่องและได้รับการแจ้งข่าวการป่วย และล้มตายของม้าแข่งทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.63 เป็นต้นมา ดังนั้นสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย จึงส่งสัตวแพทย์ (น.สพ.ธีระพร ภมรศักดา) เข้าไปในคอกม้าและฟาร์มม้าที่มีการระบาดของโรค ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.63 ทั้งนี้ เพื่อตรวจสอบ ให้ความรู้และความเข้าใจ ในการจัดการควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของโรคแก่ผู้เลี้ยงม้าและเจ้าของม้า โดยดำเนินการให้คำแนะนำที่ถูกต้อง ต่อผู้เลี้ยงม้าและเจ้าของม้า เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมถึงการเจาะเก็บเลือดเพื่อส่งตรวจโรคโดยจะนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ความสามารถในการจัดการการแพร่ระบาดของโรคในฟาร์มนั้น ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคให้ดียิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของสัตวแพทย์พบว่า มีฟาร์มม้าและคอกม้าหลายแห่งได้ดำเนินการทำระบบ Biosecurity (ระบบควบคุมและป้องกันโรคในฟาร์ม) แล้ว แต่ก็มีอีกหลายที่ ที่ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และยังดำเนินการป้องกันไม่ครบถ้วน สัตวแพทย์สมาคมกีฬาม้าแข่งไทย ได้มีการแจ้งให้ทราบและแนะนำ ให้เข้าใจถึงความสำคัญของการดำเนินการทำแบบ Biosecurity ในคอกม้าและในฟาร์มม้าดังกล่าวแล้ว 

สมาคมกีฬาม้าแข่งไทย ขอเป็นกำลังใจให้กับฟาร์มม้าและคอกม้าแข่งทุกที่ รวมถึงกลุ่มม้าอื่นๆ ในประเทศไทยด้วย อะไรที่สมาคมกีฬาม้าแข่งไทย สามารถให้ความช่วยเหลือได้ทางสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย จะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถทางด้าน นายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมกีฬาขี่ม้าฯ ขอรอดูสถานการณ์ การแพร่ระบาดโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า อีกเล็กน้อยเพื่อเตรียมที่จะประกาศขยายเวลาให้หยุดการแข่งขันขี่ม้าในประเทศเพิ่มเติม จากเดิมที่ให้งดแข่งขันถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ของภาครัฐ ที่ประกาศไว้ห้ามเคลื่อนย้ายม้า เป็นเวลา 90 วัน

"แม้สมาคมฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดรายการระดับนานาชาติในประเทศไทย ในช่วงปลายปีนี้ประมาณ 6 รายการ แต่เราก็จะไม่ประมาทเด็ดขาดและจะเฝ้าระวังคอยติดตามสถานการณ์เรื่องดังกล่าวอยู่อย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องที่มีการกังวลว่าจะส่งผลถึงม้าของนักกีฬาไทย ที่จะไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในปีหน้า หรือไม่นั้น ในเรื่องนี้ม้าของนักกีฬาไทย อยู่ในต่างประเทศ ก่อนที่โรคนี้จะระบาด ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด นายนารา กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12