อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"กกท." พร้อมเยียวยาคนกีฬาหลังพ้นโควิด-19

“กกท.” เตรียมแผนฟื้นฟูและเยียวยาด้านกีฬาให้กับสมาคมกีฬาและคนในวงการกีฬา หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการเดินหน้าโครงการระยะยาวในการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาไทย สู่ “โตเกียวเกมส์2020” และ “ซีเกมส์ ครั้งที่ 21” ที่เวียดนาม ที่คาดว่าจะเริ่มได้ในปลายเดือน เม.ยนี้ พร้อมมีแนวทางสำหรับการจ่ายเงินอุดหนุนเป็นการเฉพาะกรณีเพื่อชดเชยจากเหตุหยุดกิจกรรมกีฬาชั่วคราวอีกด้วย จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 16.28 น.


“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยถึงแผนฟื้นฟูและเยียวยาด้านกีฬาหลังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้ กกท. ได้เตรียมดำเนินการแผนดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ 1 เร่งกระบวนการในการเบิกจ่ายเงินสนับสนุนในสมาคมและนักกีฬา เช่น ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยปรับกระบวนการใหม่ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพขึ้น, 2 เริ่มโครงการเก็บตัวนักกีฬาระยะยาว ในการเตรียมนักกีฬาสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 และซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม โดยเริ่มเก็บตัวล่วงหน้าให้เร็วที่สุด คาดว่าจะเริ่มได้ประมาณปลายเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้นักกีฬา ได้รับค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าอาหารโดยเร็ว ทั้งนี้ ในระยะเริ่มต้นจะเป็นการเก็บตัวที่บ้านของนักกีฬาแต่ละคน ผ่านโครงการ Training at Home ซึ่งจะเป็นโครงการ Train นักกีฬาผ่าน Social Network

3 โครงการ Thailand Strong ดำเนินการจัดกิจกรรมกีฬา Virtual Run และ Virtual Fit ผ่าน Social Media และ TV รณรงค์ให้คนออกกำลังกายต้านภัย Covid-19 และให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา, 4 ปรับโฉม ช่อง T Sports Channel ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Programme Production และผังรายการใหม่ และเพิ่มช่องทางการรับชม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.เป็นต้นมา สามารถรับชมช่อง T Sports Channel ได้ทาง AIS playbox ช่อง 352 และ AIS แอพพลิเคชั่น ได้แล้ว

5 จัดการแข่งขัน E-Sports Online เพื่อการสร้างนักกีฬาหน้าใหม่และส่งเสริมกิจกรรมในครอบครัว ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬา E-Sports, 6 ทำประกันสุขภาพโรคโควิด-19 ให้กับพนักงาน กกท. รวมทั้งนักกีฬาในโครงการของ กกท. เช่น โครงการ Sports Hero และนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาจังหวัด 7 การช่วยเหลือสิ่งจำเป็นในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น หน้ากากอนามัยและสเปรย์แอลกอล์ฮอล8 จัดเตรียมสถานที่ในการกักตัวนักกีฬา และบุคคลทั่วไปที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยใช้ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก และสนามกีฬาในภูมิภาค ทั้ง จ.สงขลา และ จ.เชียงใหม่, 9 การให้ความช่วยเหลือนักกีฬาตลอดจนสมาคมกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยลำดับความจำเป็นและความเร่งด่วนของปัญหาโดยจะหารือกับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ ก่อนนำเสนอพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการ กกท. (บอร์ด กกท.) ต่อไป

“กกท. ยังมีแนวทางสำหรับการจ่ายเงินอุดหนุนเป็นการเฉพาะกรณีเพื่อชดเชยจากเหตุหยุดกิจกรรมกีฬาชั่วคราวได้แก่ 1 กรณีของสมาคมกีฬา ให้เสนอผลกระทบที่เกิดขึ้นและแนวทางช่วยเหลือ, 2 กรณีบุคลากรกีฬา ที่ได้รับการมอบหมายให้ปฏิบัติงานอื่นๆ เช่น งานวิเคราะห์ หรืองานด้านวิชาการ และ 3 กรณีอื่นๆ ตามที่ได้รับเรื่องร้องขอรับการชดเชย” บิ๊กก้อง กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13