อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

อาเซียนร้องฟีฟ่าแข่งลำบาก "ช้างศึก"ไม่ชัวร์คิวคัดบอลโลก

ชาติอาเซียนร้อง เตะกันลำบาก เพราะผลกระทบโควิด-19 เสนอ "ฟีฟ่า" ขยับปฏิทินแข่งขัน "สมยศ" เผย คิวบอลโลกของไทย ก็ไม่ชัวร์ รอฟังจะเตะต่อ หรือปรับโปรแกรม แต่หากเป็นเหมือนเดิม และ "อินโดนีเซีย" พร้อมมาเตะ ภายใต้มาตรการกักตัว "ไทย" ก็พร้อมจัด พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 07.30 น.


ตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประชุมออนไลน์ร่วมกับสมาชิกอาเซียน และ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ซึ่งได้มีการพูดคุยถึงสถานการณ์แต่ละประเทศ หลังจากเจอวิกฤติโควิด-19 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ประมุขลูกหนังไทย ให้สัมภาษณ์ "กีฬาเดลินิวส์" ว่า การประชุมดังกล่าว ฟีฟ่า ได้สอบถามสถานภาพแต่ละประเทศว่าเป็นอย่างไรบ้าง หลังจากเจอเชื้อโรคร้าย ทุกประเทศในอาเซียน ต่างบอกว่าเจอปัญหาการเงิน สปอนเซอร์หายไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ต่างมีปัญหาเหมือนกันหมด ซึ่งในเรื่องนี้ แต่ละประเทศฝากฟีฟ่าพิจารณาถึงการช่วยเหลือ ซึ่งฟีฟ่าก็รับข้อมูลไป

ส่วนกรณีที่ ฟีฟ่าอาจจะเปลี่ยนปฏิทิน "ฟีฟ่าเดย์" นั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า จากการประชุม แต่ละประเทศหวั่นจะเกิดโควิด-19 ระบาดระลอก 2 ขณะเดียวกัน ต่างคิดกันว่า การแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ ไม่ว่าเล็ก หรือใหญ่ ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะโควิด ทั้งนี้ แต่ละประเทศก็มีกฎ ระเบียบที่ต่างกัน มาตรการทางสาธารณสุขที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งความลงตัวเป็นไปได้ยาก จึงฝาก ฟีฟ่า รวมทั้ง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) พิจารณาในเรื่องนี้ด้วยเมื่อถามว่า โปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 จะเป็นไปตามกำหนดการเดิมหรือไม่ ซึ่งทีมไทยเอง ก็เหลืออีก 3 นัดในรอบนี้ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ยังไม่แน่ ฟีฟ่า นำข้อมูลไปประเมินสถานการณ์อย่างละเอียด แล้วจากนั้นก็ต้องรอฟังว่าจะเอาอย่างไร จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่

"ฟีฟ่า ประชุม ทุกทวีปทั่วโลก แต่ละโซนก็จะแจ้งสถานภาพตัวเอง ซึ่งฟีฟ่าก็จะพิจารณาเอง ซึ่งข้อเสนอต่างๆ ฟีฟ่าก็จะดูตามความเหมาะสม คงทำตามทุกอย่างที่สมาชิกเสนอไม่ได้"

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ทีมชาติไทย ที่อยู่ในกลุ่ม G มีโปรแกรมแข่งอีก 3 นัดคือ วันที่ 8 ต.ค. เล่นในบ้านพบ อินโดนีเซีย, วันที่ 12 พ.ย. ออกไปเยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) และวันที่ 17 พ.ย. เล่นในบ้านพบ มาเลเซีย

ทั้งนี้ สำหรับเกมที่ไทย พบ อินโดนีเซีย วันมรา 8 ต.ค. นั้น บิ๊กอ๊อด กล่าวว่า มาตรการของการจัดแข่งขัน ต้องเป็นไปตามรัฐบาลไทยกำหนด หากยังคงยึดตามข้อบังคับแบบตอนนี้อยู่ ดังนั้น นักเตะอิเหนาเมื่อเดินทางมาถึงก็ต้องกักตัว สมาคมฯ คงไม่สามารถทำเรื่องขอให้ยกเว้นการกักตัวได้ ซึ่งไทยในฐานะเจ้าภาพ ไม่ติดขัดอะไรอยู่แล้ว ก็พร้อมแข่งขัน ส่วนเกมเยือน ยูเออี  ต้องดูสถานการณ์โควิด-19 ในตอนนั้นเป็นอย่างไร เพราะปัจจุบัน ยูเออี ยังพบผู้ติดเชื้อ คงต้องมีการสอบถามนักเตะว่าอยากไปแข่งขันหรือไม่
    
"ตอนไวรัสระบาดใหม่ๆใน อู่ฮั่น แล้วนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ต้องไปคัดโอลิมปิก ก็สอบถามไป ทุกคนต่างบอกไม่พร้อมไปแข่งขัน ซึ่งการไม่ไปแข่งก็จะถูก เอเอฟซี ลงโทษ แต่เราไม่สามารถไปบังคับนักเตะได้ นับว่าโชคดีว่าตอนนั้นย้ายไปจัดในออสเตรเลียแทน"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22