อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

จัดเองก็ได้! รักบี้ไทยลุยศึกอาเซียน หลังเวียดนามเมินบรรจุซีเกมส์

"รักบี้" เตรียมจัดศึกชิงแชมป์อาเซียนแทน หลังจาก "เวียดนาม" ยืนยัน ไม่บรรจุในซีเกมส์ "บิ๊กต้น" เอาจริงหวังดึงการแข่งขันระดับเอเชียทุกรายการมาจัดที่ไทย พร้อมใช้สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ขณะเดียวกันคณะกรรมการสมาคมมีมติจัดตั้งสาขารักบี้ภูมิภาค โดยเริ่มแรกจะใช้วิธีสรรหาประธานภาคและสมาคม พร้อมสนับสนุนตามงบประมาณที่ตั้งไว้ให้ ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.54 น.


"บิ๊กต้น" พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย ประวิทย์ มนต์เสรีนุสรณ์ อุปนายก, พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคม และ คณะกรรมสัมปทิก ประกอบด้วย ธนากร ผลอนันต์, พิศาล วิสูตรธนาวิทย์, พ.ต.ท.จักรรินทร์ รัตนจงจิตรกร, ภัคพงศ์ จักษุรักษ์ รวมไปถึงทีมผู้ฝึกสอน ร่วมประชุมหารือแผนงานของสมาคมในปี 2564 ที่กองบังคับการกองบินตำรวจ โดยเป็นวาระต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2563 ในเรื่องการจัดตั้งสำนักงานของสมาคมรักบี้ในระดับภูมิภาคเพื่อการพัฒนาให้ถึงรากฐานของเยาวชน และการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรักบี้ระดับเอเชียทุกรายการ

ก่อนการประชุม เจ็ทส์ ฟิตเนส ได้มอบของให้แก่สมาคมฯ โดย พ.ต.ท.กุลธน เป็นผู้รับมอบ และยังได้มีพิธีต้อนรับ อ.โสภา แก้วพรม จากโรงเรียนดอนทองวิทยา จ.พิษณุโลก เข้ารับตำแหน่งประธานฝ่ายสวัสดิภาพและการแพทย์สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับ โรจน์ พุทธคุณ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายประจำสมาคมพ.ต.ท.กุลธน กล่าวว่า การจัดตั้งสำนักงานของสมาคมรักบี้ในระดับภูมิภาคนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อวงการรักบี้ไทยในอนาคต ถ้าวันนี้สมาคมรักบี้ส่วนกลางจะเดินสายไปทั่วประเทศนั้นทุกปีๆ อาจจะเป็นไปไม่ได้ จึงทำให้มีแนวคิดจัดตั้งเป็นสาขาเป็นภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคใต้ และ ภาคกลาง โดยส่วนกรุงเทพฯ จะเป็นเซ็นเตอร์คอยสนับสนุนทุกสาขา แล้วตอนนี้จากการฟังเสียงส่วนใหญ่ทั่วประเทศก็ตอบรับกับแนวคิดนี้เป็นอย่างมาก

พ.ต.ท.กุลธน เผยต่อว่า เริ่มแรกเราจะใช้วิธีการสรรหาประธานภาคทั้ง 3 ภาค แล้วจะแต่งตั้งโดยสมาคมฯ แล้วให้ประธานภาคเขียนแผนการพัฒนาของตัวเองขึ้น ส่วนเงินสนับสนุนของสมาคมฯ จะให้เป็นงบที่จำกัด หากว่าแผนงานที่เขียนขึ้นมาเกินงบประมาณที่สมาคมฯ สนับสนุน ก็จะเป็นหน้าที่ของประธานภาคหาเองให้ได้ตามเป้าตามแผน ซึ่งตนมองว่านโยบายนี้จะช่วยขยายฐานรักบี้ในภูมิภาคได้อย่างแน่นอน แล้วจากนั้นก็อาจจะมีการแข่งขันชิงแชมป์ภาคเพื่อหาตัวแทนมาแข่งรอบประเทศประมุขรักบี้ กล่าวด้วยว่า ประเทศเวียดนามเจ้าภาพซีเกมส์ยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการบรรจุกีฬารักบี้ ทำให้ตนมีแนวคิดที่ว่าจะจัดรักบี้ชิงแชมป์อาเซียนที่ไทย ตอนนี้เดินเรื่องปรึกษา นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ มนตรีซีเกมส์ และนอกจากนี้สมาคมรักบี้ไทยกำลังดำเนินเรื่องการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรักบี้ระดับเอเชียโดยจะขอเริ่มที่รักบี้ 7 คนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ทั้ง 3 สนาม เนื่องจากตนมีความเชื่อมั่นในระบบการจัดการของไทย และก็หวังว่ารัฐบาลกับ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) จะเข้ามาสนับสนุนสมาคมฯ 

พ.ต.ท.กุลธน ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ในกรณีที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันรักบี้ระดับเอเชีย ก็จะใช้สนามกีฬาธูปะเตมีย์ของกองทัพอากาศ เป็นสถานที่แข่งขัน เนื่องจาก พล.อ.ท.มนัท ชวนะประยูร อุปนายกสมาคมรักบี้ ได้เดินเรื่องการลงนามความร่วมมือของ สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับ กองทัพอากาศ และสมาคมรักบี้ก็เตรียมที่จะปรับปรุงสนามกีฬาธูปะเตมีย์ ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการแข่งขันรักบี้ทุกรายการ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น