อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

วิเคราะห์'นางงามไทย'ตอบคำถาม สาเหตุพลาดมง!

"อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก" ขอวิเคราะห์สาเหตุ "นางงามไทย" เหตุใดยังคงพลาดมงกฎ "มิสยูนิเวิร์ส" แสดงชัด คนไทยมีวิธีคิดยังไม่เป็นสากลเพียงพอ! แถมตอบเลือกทางไหนก็ถูกตีตราเป็นพวกเลือกข้าง! อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 14.40 น.


จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการประกวดสาวงามระดับโลกอย่าง มิสยูนิเวิร์ส2019 (Miss Universe2019) ณ แอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา ที่ในปีนี้ตัวแทนคนไทยคือ "ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น" ซึ่งในปีนี้เธอสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นสาวงามจากเอเชียเพียงคนเดียวที่เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ถือได้ว่าเป็นอีกสาวงามอีกคนหนึ่งของไทยที่สามารถเข้ารอบลึกที่สุด

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. โลกออนไลน์ต่างเกิดข้อถกเถียงถึงคำตอบของ "ฟ้าใส" ในช่วงการตอบคำถามรอบคัดเลือก 10 คนเหลือ 5 คน โดยทางด้านแฟนเพจ @อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก ซึ่งเป็นเพจรีวิวภาพยนตร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน ได้แสดงความเห็นระบุ "อันเนื่องมาจากคำตอบของฟ้าใสบนเวที Miss Universe #ก้าวให้ข้ามเรื่องการเมืองกระทู้นี้พูดถึงเรื่องสังคมล้วนล้วน #วิธีคิดแบบไทยมันยังสากลไม่พอ..." ก่อนอื่นต้องบอกว่าคำถามบนเวที Miss Universe โดยมากมันจะไม่มีถูกไม่มีผิด และสำหรับคำถามของฟ้าใส ซึ่งเอาจริงๆมันเป็นคำถามที่ส่งให้สวมมงกุฏมาก เพราะด้วยคอนเซปเวทีที่ต้องการ Empowered Woman บางครั้งเวที Miss Universe ก็อาจจะต้องการอะไรที่ฉะฉาน ชัดเจน และแสดงจุดยืนในทางใดทางหนึ่ง แต่ในเวลาเดียวกัน ก็ต้องการความเป็นสากลด้วย

คำถามบนเวทีของฟ้าใสนั้นถามว่า "การสอดแนมของรัฐบาล เพื่อทำให้ประชาชนในประเทศมีความปลอดภัย แต่บางคนเชื่อว่ามันเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว สำหรับคุณอะไรเป็นสิ่งที่สำคัญระหว่าง ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย?" ฟ้าใสตอบว่า "ฉันเขื่อว่าทุกประเทศมีนโยบายเป็นของตัวเอง ที่ทำให้ประชาชนปลอดภัย ปละฉันเชื่อว่ามันไม่ควรก้าวข้ามความเป็นส่วนตัวของเรา เพราะเรามีสิทธิที่จะรักษาความเป็นส่วนตัวของตัวเอง แต่การรักษาความปลอดภัยก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นฉันเชื่อว่า เพื่อที่จะอยู่ในสังคมที่ดี เราควรให้รัฐบาลดูข้อมูลของเราได้บางส่วน โดยหาจุดตรงกลางที่จะทำให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้""เอาจริงๆ การเรียบเรียงคำตอบของฟ้าใสมันดีมาก สละสลวยและสวยงามมากนะครับ แต่ทัศนคติยังขาดความเป็นสากลอยู่" ด้วยอเมริกาและประชาคมโลก ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวมาก ซึ่งความเป็นส่วนตัวจะโดนก้าวละเมิดไม่ได้ มันไม่ใช่ความคิดที่สุดโต่ง ผัวเมียกันยังห้ามขอดูหรือแอบหยิบมือถือกันไปดูเลย สิ่งที่ฟ้าใสตอบมันแสดงถึงทัศนคติแบบไทยๆ ที่ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสิทธิส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่ "ถามว่าฟ้าใสผิดไหม ผมบอกเลย ฟ้าใสไม่ผิด แต่คำตอบของฟ้าใสมันเกิดจากทัศนคติของคนในประเทศเราส่วนใหญ่นั่นแหละ ที่มองว่า ความเป็นส่วนตัวของเราไม่มีความสำคัญเท่ากับการยอมทำตามที่รัฐบาลหรือผู้บริหารประเทศบอกให้ทำ" เราโดนกดมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการไว้ผมทรงนักเรียน ผมสั้นเสมอหู ไว้ผมผิดระเบียบก็โดนครูกล้อนผม แต่งตัวต้องตามระเบียบ เราไม่มีสิทธิแม้แต่จะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างหรือคิดนอกกรอบ เราขาดสิทธิเสรีภาพเพราะเราโดนปลูกฝังมาแบบนี้จริงๆ

มีคนบอกเลยว่า ถ้าฟ้าใสตอบแบบฟันธงว่าไม่ยอมให้รัฐบาลละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเด็ดขาด ฟ้าใสอาจจะไม่ได้กลับประเทศ "มันยิ่งตอกย้ำชัดเจนว่า คนไทยเราเองกลัวการแหกกฎ หรือปฏิเสธการรักษาสิทธิความเป็นส่วนตัวจริงๆ เพราะยังมีความกลัวครอบงำอยู่ แต่เราเลือกที่จะประณีประนอมแบบไทยๆ" คำตอบของฟ้าใส อาจจะถูกใจคนไทย ที่น่าจะชื่นชมว่านี่แหละ ตอบคำถามแบบประณีประนอม บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น นี่คือคนไทยเราเป็นแบบนี้จริงๆ ผมเองก็เป็น เพจเราหลังๆก็เป็น แม้แต่การรีวิวหนัง ต่อให้ผมแสดงจุดยืนชัดเจนมาก มันก็จะมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มารุมด่า แต่ไม่ใช้เหตุผล ผมไม่โทษใครเลย แต่มันคือวิธีคิดแบบคนไทย มึงคิดไม่เหมือนกูคือเป็นศัตรู คิดต่างคิดแหกคือผิด

"ดังนั้นผมบอกเลยว่า ฟ้าใสไม่ผิด แต่ฟ้าใสคือผลผลิตของประเทศที่โดนกดไม่ไม่สามารถแสดงจุดยืนอะไรได้ชัดเจนเลย และเอาจริงๆ ต่อให้ฟ้าใสบอกชัดๆเลยว่า แน่นอน ฉันยอมให้รัฐบาลสอดแนมได้ เพราะฉันเคารพรัฐบาลของฉัน ผมว่าฟ้าใสก็โดนด่าอยู่ดี ปัญหาบ้านเราก็ย้อนกลับมาถามตัวเองว่า ทำไมต้องด่าคนที่แสดงความคิดเห็นอะไรที่ชัดเจน" สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกว่า เราควรภูมิใจในตัวฟ้าใสนะครับ 90 คน 90 ประเทศ มาจนถึง 5 คนสุดท้าย เก่งมากแล้วครับ เธอคือสุดยอดแล้ว การประกวดมันคือการตัดสินโดยมนุษย์ครับ แต่ตอบไม่ถูกใจกรรมการแค่นั้น ไม่มีถูกไม่มีผิด ปีหน้าว่ากันใหม่ครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการดูนางงามในทุกๆปีนะครับ

นอกจากนี้ แอดมินเพจดังกล่าวยังระบุเพิ่มอีกว่า "แม้กระทั่งกระทู้นี้ ผมเขียนในเชิงสังคมที่มองข้ามการเมืองไปแล้ว ก็ยังมีคนบอกว่าเขียนด่ารัฐบาล เอาจริงๆ จะรัฐบาลเลือกตั้ง รัฐประหาร รัฐบาลทหาร คนไทยก็วิจารณ์ผู้นำประเทศไม่ค่อยได้ ไม่ว่าจะใครก็ตาม นี่คือความจริง วิจารณ์แล้วจะกลายเป็นคนเลือกข้าง อาจจะไม่ได้มีคนมารุมกระทืบหรือส่งจับติดคุก แต่มันจะมีผลกับหน้าที่การงาน การโดนเลิกจ้าง การโดนแคนเซิลงาน ทุกคนต้องเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง นี่คือสิ่งที่หล่ายๆคนมองไม่เห็นครับ"...

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก,@PPTVคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

ความคิดเห็น