อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"เทรนด์สูงวัย"โอกาสทองของผู้ประกอบการ

''ตลาดผู้สูงอายุ''มีการเติบโตขึ้นต่อเนื่อง เป็นผลจากโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุมีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องมีโอกาสเติมโตได้เป็นอย่างดี เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 น.


นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ผู้จัดงาน InterCare Asia 2020 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีผู้สูงอายุของไทย ได้ออกมาเปิดเผยธุรกิจที่มีแนวโน้มเติมโตได้ดีในตลาดผู้สูงอายุ คือ
1. Health & Wellness แน่นอนว่ากระแสสุขภาพมาแรงอย่างฉุดไม่อยู่ และกลุ่มผู้สูงอายุเองก็ใส่ใจ ดูแลตัวเองมากขึ้น ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจเพื่อการสุขภาพ การฟื้นฟูและการบำบัดร่างกาย ได้รับความนิยมและมีโอกาสในการเติบโต อาทิ ธุรกิจการให้บริการทางการแพทย์โรงพยาบาล คลินิก ฟิตเนส โปรแกรมการออกกำลังกาย ธุรกิจสปา ธุรกิจความงามและการชะลอวัย เป็นต้น หลายธุรกิจจึงต้องปรับตัว เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในแง่ของการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี นำเข้านวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ2.Service ผู้สูงอายุในปัจจุบัน มีการวางแผนชีวิตสำหรับที่อยู่อาศัยในอนาคตมากขึ้น ทำให้กลุ่มธุรกิจโฮมแคร์ หรือ เนอร์สซิ่งโฮม อาทิ สถานที่ดูแล พักฟื้น ผู้ป่วยหรือคนชรา เข้ามาตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้ชีวิตวัยเกษียณ เนื่องจากมีความปลอดภัย สะดวก มีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด และมีค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าโรงพยาบาลด้วย นอกจากนี้ธุรกิจบริการท่องเที่ยวก็เป็นอีกธุรกิจที่น่าจับตา เพราะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุและคนในครอบครัว ซึ่งการท่องเที่ยวควรเน้นสถานที่ที่สะดวกกับผู้สูงอายุ ไม่เร่งรีบ3.Residentialกลุ่มธุรกิจประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่ปัจจุบันต้องหันมาออกแบบบ้านให้รองรับกับผู้สูงวัย และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นราวจับ วัสดุปูพื้นกันลื่น ปุ่มฉุกเฉินภายในห้องพัก ทางลาดสำหรับรถเข็นวิลแชร์ หรือติดตั้งลิฟท์ ทุกอย่างนี้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัยในการดำรงชีวิต สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกหลาน หรือ ผู้สูงอายุ4.Functional Food & Healthy Food เป็นอาหารที่ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น อาจเป็นการเพิ่มประโยชน์ในด้านใดด้านหนึ่งเข้ามา หรือลดปริมาณส่วนผสมใดก็ตาม เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น โปรตีน คอลลาเจน น้ำตาล โซเดียม เป็นต้น รวมถึงกลุ่มธุรกิจอาหาร หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพ หรือคนสูงวัย ที่ให้ความสำคัญต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น5. Finance & Insurance การวางแผนทางการเงิน เป็นหนึ่งในการเตรียมพร้อม ที่ไม่ใช่แค่คนสูงวัยเท่านั้น แต่รวมถึงวัยทำงานที่ใกล้เกษียณอายุเต็มที เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การครองโสดอย่างยาวนานและไม่ต้องการเป็นภาระลูกหลานในอนาคต ทำให้ธุรกิจวางแผนการเงินประเภทต่าง ๆ อาทิ การฝากประจำ การซื้อกองทุน การซื้อสลากออมสินและประกันชีวิต สิ่งเหล่านี้ล้วนได้รับความนิยมในปัจจุบัน

6.Innovation ผู้ประกอบการควรพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีความหลากหลาย เหมาะสมกับวัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกจากการใช้สินค้าและบริการ รวมถึงเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจด้วย

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 158