อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

ไม้ทนร่ม"ยางอินเดีย"เลี้ยงอย่างไรให้รอด

“มหัศจรรย์ พรรณไม้” สัปดาห์นี้ เกี่ยวกับเรื่องต้นยางอินเดีย เมื่อนำมาปลูกในร่ม ทำอย่างไรจึงจะไม่ตาย อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 น.


ไม้ทนร่ม"ยางอินเดีย" เป็นที่นิยมกันมากในเวลานี้ เป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดที่อินเดียและมาเลเซีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แตกกิ่งแผ่กว้าง ถ้าปลูกลงดินจะสูงได้ถึง 25 เมตรป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบ เจริญเติบโตได้ดีในที่แจ้งแสงแดดจัด ไม่ชอบน้ำขังแฉะ นี่คือนิสัยธรรมชาติของต้นยางอินเดีย

แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเลี้ยงในกระถาง วางในที่ร่ม ประดับในบ้าน และตัวอาคาร ปัญหาที่ตามมา คือ ใบเหลืองและร่วง, ต้นไม่เจริญเติบโตต่อ เรามาทำความเข้าใจ ต้นยางอินเดียให้มากขึ้น และ วิธีปลูกเลี้ยงต้นไม้ ให้อยู่ในที่ร่มกัน ครับโดยส่วนมาก ต้นยางอินเดียที่ขายตามท้องตลาด จะมาจากการปักชำกิ่ง จะถูกเลี้ยงให้โดนแสงแดดจัดตลอดเวลา ถ้านำมาวางปลูกเลี้ยงใน ที่ที่มีแสงน้อยลง ทันทีคือซื้อมาก็นำมาวางในบ้านเลย ต้นไม้จะปรับตัวไม่ได้ จะแสดงอาการออกทางใบ เช่น ใบเริ่มร่วง, ใบเปลี่ยนเป็นสีเหลือง, ใบไม่ตั้งช่อ อย่าลืมว่าต้นไม้เปลี่ยนที่อยู่ ต้องมีเวลาให้เค้าปรับตัวเสมอ ต้นยางอินเดียเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แปลว่า เราเอาต้นไม้ใหญ่มาเลี้ยงในบ้าน แถมยังลดปริมาณแสงที่ต้องใช้ในการเจริญเติบโตอีก ต้องให้เวลาต้นไม้ปรับตัวกันครับควรวางต้นยางอินเดีย ในที่ที่แสงแดดส่องถึง ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงจะดีที่สุด การได้รับแสงน้อยไป ให้สังเกต ความผิดปกติของใบเป็นหลัก ใบจะเริ่มเหลือง และร่วง ถ้ามีอาการแบบนี้ต้องนำไปวางในที่ที่มีปริมาณแสงเยอะขึ้น อาจไม่มีสูตรตายตัว ต้องปรับขยับวาง เปลี่ยนตำแหน่ง จนกว่าต้นยางจะมีสุขภาพดี ให้ต้นไม้ได้ปรับตัว โดยสังเกตจากใบเป็นหลักส่วนการรดน้ำ ให้สังเกต ที่ดินในกระถางว่ายังชื้นอยู่ไหม ถ้าแห้งแล้วจึงรดน้ำ ซึ่งความชื้นในกระถางขึ้นกับ แสงแดดที่ได้รับด้วย ถ้าบริเวณที่ตั้งต้นไม้ ได้รับแสงแดดนาน ดินในกระถางเริ่มแห้ง ก็ต้องรดน้ำบ่อยหน่อย การรดน้ำต้นไม้ในกระถางควรรดจน น้ำไหลออกทางจานรองกระถาง ก็แสดงว่ารดน้ำชุ่มแล้ว ฉะนั้นซื้อกระถาง ให้ซื้อจานรองกระถางมาด้วย

อาจกล่าวได้ว่า ต้นยางอินเดีย ชอบแดดและทนร่ม ก็คงไม่ผิด ถ้ามีเวลาให้ต้นไม้ได้ปรับตัว ได้รับปริมาณแสง และน้ำ พอเพียงก็สามารถเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมใหม่ได้ สำหรับท่านใดที่กำลังเริ่มปลูกเลี้ยง ต้นยางอินเดียในที่ร่ม ลอง “ปรับขยับวาง” กันดูนะครับ

ข้อควรระวังของการปลูกเลี้ยง ต้นยางอินเดีย คือ ภายในลำต้นและใบของมันมีน้ำยางสีขาวซึ่งเป็นพิษ ควรระวังอย่าให้โดนมือ ถ้าโดนผิวหนังให้รีบล้างออกทันที
..................................................
คอลัมน์  มหัศจรรย์ พรรณไม้
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 127