อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

'ยุโรปบ้านของชีส' ชีสฝรั่งเศสทานกับอะไรก็อร่อย!

“ยุโรปบ้านของชีส” แนะนำวิธีการจับคู่ “ชีสฝรั่งเศส” กับส่วนผสมท้องถิ่น ลิ้นจี่ มะม่วง มะพร้าวแก้ว มิติใหม่แห่งการลิ้มลองชีส ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 12.00 น.


“ชีส” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์นมที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีรสชาติอันนุ่มละมุน สามารถกินได้ทั้งแบบสด ๆ หรือนำไปประกอบเมนูอาหารต่างๆ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าใครหลายๆ คนจะต้องนึกถึงภาพชีสที่อยู่ในอาหารอย่างพิซซ่า เบอร์เกอร์ สปาเกตตี หรืออาจกำลังมีบางคนนึกถึงชาบูร้อนๆ อยู่ด้วยก็เป็นไปได้ ก็อาจเป็นทั้งความเคยชินหรือสิ่งที่ลงตัวคู่กันดีอยู่เสมอ จนทำให้เราไม่เคยนึกลองจับคู่ชีสกินกับอาหารอื่นๆ ที่อาจเข้ากันและกินได้สนุกขึ้นกว่า อย่างตอนนี้ถ้าหากเราบอกว่า “ชีสกินคู่กับมะพร้าวอบแห้งก็เข้ากันดี” จะมีใครเชื่อเราบ้างไหม



โดยชาวไทยจำนวนมากมีความชื่นชอบต่อชีสกันไม่น้อย และสามารถเลือกหาชีสชนิดต่างๆ ได้ตามห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาเกตชั้นนำทั่วประเทศ แต่ใครจะรู้บ้างว่าแหล่งผลิตชีสที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงระดับโลกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือเมืองน้ำหอมอย่าง “ประเทศฝรั่งเศส” ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตชีสชั้นเลิศ มีชีสอยู่มากถึง 1,200 ชนิด แถมมีคุณสมบัติที่โดดเด่นต่างกันตามภูมิภาคต้นกำเนิด และปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพอากาศ ดิน และใต้ดิน โดยในหลายชั่วอายุคนที่ผ่านมานั้น แต่ละภูมิภาคได้ พัฒนาองค์ความรู้ของตนเองในการเลี้ยงโคนม และการแปรรูป ส่งผลให้ชีสมีกลิ่น รส และเนื้อสัมผัส ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง



ความชื่นชอบต่อชีสของคนไทยจึงได้รับการสนับสนุนจากการเปิดตัว แคมเปญใหม่ที่มีหลายแง่มุมซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชีสแท้และธรรมชาติจากฝรั่งเศส อย่างแคมเปญ “ยุโรป บ้านของชีส (Europe, Home of Cheese)” ซึ่งสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป หรือ EU จึงเลือกชีสจากฝรั่งเศสมาเป็นตัวแทนของทวีป เพื่อทำให้ ชีสยุโรป กลายเป็นที่รู้จักในมุมมองใหม่ๆ กับประเทศในแถบอื่นของโลก รวมถึงแถบเอเชีย ด้วยการชวนให้ทุกคนลองตามหาชีสรสชาติที่ชอบ จับคู่กินกับวัตถุดิบโลคัลโดยไม่จำเป็นต้องกินคู่กับอาหารต่างชาติอย่างเดียว อาทิ ผลไม้ เครื่องดื่ม หรืออาหารประจำประเทศ



ซึ่งล่าสุด ยุโรปบ้านของชีส ได้เป็นเจ้าบ้านจัดให้ความรู้เกี่ยวกับชีส ที่ ร้าน Scarlett Wine Bar & Restaurant ของ Maître Cuisinier de France ซิลแวน โรเยอร์ โดยได้ คุณป๋อม อริสา นาคเกิด ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ มาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับชีสฝรั่งเศส ประวัติชีสแต่ละชนิด และการจับคู่กับอาหาร



อย่างเช่น “เบลอ โดแวร์ญ (Bleu d'Auvergne)” จากตระกูลบลูชีส ที่มีเอกลักษณ์ตรงราสีน้ำเงินที่ทำให้ชีสชนิดนี้มีรสเข้มข้นและเนื้อเนียน สำหรับใครที่ชอบชีสรสชาติชัดเจนเราเชื่อว่าต้องตกหลุมรักชีสก้อนนี้เหมือนกันกับเรา และจากการลองชิมจับคู่ด้วยตัวผู้เขียนเองแล้ว แนะนำให้ละเลียด เบลอ โดแวร์ญ กินคู่กับมะพร้าวอบแห้งดู ด้วยความเข้มข้นและออกเปรี้ยวมันของชีส เมื่อจับคู่กับความหอมและหวานอ่อนๆ ของมะพร้าวแล้ว เรายกให้เป็นคอมบิเนชั่นของกินเล่นใหม่ที่น่าติดใจ



แต่ถ้าใครไม่ชอบชีสกลิ่นแรงแต่ยังรักความหอมมัน ให้ลองชิม “กาม็องแบร์ (Camembert)” ชีสเนื้อนุ่ม รสสัมผัสครีมๆ และสามารถอุ่นให้ละลายให้กลายเป็นดิปได้ กินคู่กับผักผลไม้หรือของกินเล่นอื่นๆ ก็น่าสนใจ โดยจุดเด่นของชีสชนิดนี้อยู่ที่ผิวเปลือกด้านนอกที่เกิดจากราระหว่างการบ่มชีส ตัวนี้กินคู่กับผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง เบอร์รี่ หรือองุ่น แล้วก็เข้ากันได้ดี



หรือหากใครอยากกินชีสเน้นความหอมมันเนื้อแน่น แนะนำเป็น “มิโมแลต (Mimolette)” เป็นชีสสีส้มที่ทำจากนมวัวซึ่งหมักนานตั้งแต่ 2 เดือน ไปจนถึง 2 ปี จนได้เป็นชีสเนื้อแข็งที่มีรสเค็มและมันเหมือนถั่ว ชีสชนิดนี้เราพบว่าสามารถกินเล่นเพียวๆ ก็ดีไม่ใช่น้อย..



ต้องขอบคุณเนื้อสัมผัส กลิ่น และรส ที่มีให้เลือกสรรมากมาย ทำให้ชีสฝรั่งเศสมีความหลากหลาย สร้างสรรค์มากขึ้น และ สามารถนำชีสมาเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารท้องถิ่นและอาหารประจำวันที่ทุกคนสามารถเลือกชีสที่ชอบได้ การจับคู่ชีสฝรั่งเศสกับวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นวิธีที่แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก ในแง่ของรสชาติ ด้วยการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป แคมเปญยุโรป บ้านของชีส แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ คุณภาพ และความโดดเด่น ของชีสฝรั่งเศส ที่สามารถเพลิดเพลินได้ทุกที่ ทุกเวลา และ ทุกสถานการณ์ แคมเปญนี้ได้ถูกจัดขึ้น พร้อมกันทั่วเอเชีย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา..



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105