อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

'ปุ้ย'นำทีมแถลงขอยุติดราม่า 'MUT'ลั่นตัดสิทธิ'เฌอเอม'

ปุ้ย-ปิยาภรณ์ นำทีมแถลงขอยุติปัญหาดราม่า ประกาศตัดสิทธ์การประกวดของ "เฌอเอม-ชญาธนุส" ตั้งแต่วันนี้ เหตุละเมิดข้อสัญญามาตรา 5.29 วรรคหนึ่ง พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 17.20 น.

ที่ชั้น 7 ทรู ดิจิตอล พาร์ค สุขุมวิท 101 ในนามของบริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นำโดย นางปิยาภรณ์ แสนโกศิก พร้อมด้วย นายณรงค์ เลิศกิตศิริ ในฐานะผู้อำนวยการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และ น.ส.จรีลักษณ์ จันทร์สุวรรณ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์​และดูแลลูกค้าจัดแถลงข่าวเพื่อรับฟังข้อชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในกองประกวด ต่อกรณีผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 หมายเลข 82 น.ส.ชญาธนุส ศรทัตต์ โดยทางกองประกวดได้ส่งจดหมายเชิญ นายสิทธิชัย เร็ววิโรจน์ และ น.ส.ชญาธนุส ศรทัตต์ เข้าร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย แต่ทั้งสองคนไม่ตอบรับมา

นางปิยาภรณ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนี้ไม่อยากมีการแถลงข่าวอะไรทั้งสิ้น เป็นแค่การผิดกฎและไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายสำหรับเรา แต่มาถึงวันนี้ต้องมีการพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจกัน ประเด็นนี้ต้องคุยให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเผื่อเราจะเดินหน้าจัดการประกวดรอบตัดสิน เพราะมีเวลาเหลือแค่ 11 วันเท่านั้น กฎเกณฑ์การประกวดของเราเข้มข้นมาก เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โดยหลักเบื้องต้นของเรา การเลือกเฟ้นคณะกรรมการตลอดจนทีมงานจัดการประกวด ที่เข้าใจหลักจิตวิทยาของการจัดการประกวด และคนที่อยู่ในการประกวดของเรา จะต้องไม่รัก ชอบ เกลียดชัง ผู้เข้าสมัครและผู้เข้าประกวดคนใดคนหนึ่ง แล้วที่สำคัญทั้งกองจะต้องรักษาความลับอย่างยิ่งยวด ในแต่ละขั้นตอนเนื่องจากเป้าหมายที่ชัดเจน ที่เราได้วางไว้คือการค้นหาตัวแทนประเทศที่มีบุคลิกภาพ งดงามทั้งใจกาย มีสติปัญญา มีความพร้อมที่จะทำหน้าที่อันย่ิงใหญ่ แทนคนไทยทั้งประเทศ ก็คือการเข้าสู่การประกวดมิสยูนิเวิร์ส ที่จะมีขึ้นประมาณช่วงต้นปี 2564 ตามที่เวทีแม่แจ้งมา

สำหรับเฌอเอมที่จริงเป็นหนึ่งในความภูมิใจของพวกเรา ชื่นชมมาตลอดว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องดี เพราะตัวเองชอบอ่านหนังสือ บางครั้งการแต่งภาษา แต่งหนังสือ แต่งจดหมาย หลายคนชมเราว่าเขียนได้ไพเราะส่วนหนึ่งเพราะมาจากการที่เราชอบอ่านหนังสือ ทั้งนี้เฌอเอมเป็นหนึ่งในความภูมิใจเพราะเธอเก่ง วันนี้ยังยืนยันคำเดิมว่ากฏระเบียน กฏเกณฑ์ หรือกติกาต้นแบบของกองประกวดเรามีชัดเจนและละเอียด หลักการที่เป็นหัวใจสำคัญของกองประกวดก็คือ ความเสมอภาคและความเท่าเทียมกัน โดยรากฐานของกองประกวดตั้งอยู่บนความยุติธรรม ความโปร่งใส และความเท่าเทียมกัน 

"ไม่ว่าน้องจะสัมภาษณ์ยังไง หรือสัมภาษ์ด้วยอารมณ์เช่นใด พวกเราคณะกรรมการกองประกวดรับได้กับความรู้สึกเช่นนั้นและให้ความเป็นธรรมทุกอย่าง วันนี้ขอยุติเรื่องดราม่าไว้แค่นี้และมีความรู้สึกว่ามันถึงเวลาที่เราจะต้องปฏิวัติอะไรหลายอย่าง ถ้าจะงัดหลักฐานใครข้องใจมาขอดูได้ ถ้าจะบอกว่ากลั่นแกล้งทำไมไม่ได้ เพาะกฏของบริษัทมีชัดเจน ตั้งแต่ใบสมัคร เอกสารสัญญาวันปฐมนิเทศ โดยมีเงื่อนไขข้อ 5.29 ทางกองประกวดข้อสงวนสิทธิ์ห้ามมิให้ผู้เข้าประกวดนำพี่เลี้ยงส่วนตัวจากภายนอก เข้ามามีส่วนร่วมใดใดกับผู้เข้าประกวด ในระหว่างผู้เข้าประกวดที่ร่วมกับกองประกวดทั้งสิ้น ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลผู้ประกวดสามารถนำส่งของเครื่องใช้ส่วนตัวส่งมอบให้ผู้เข้าประกวดในระหว่างการทำกิจกรรม หรือระหว่างการเก็บตัวกับกองประกวด ในพื้นที่ที่กองประกวดได้จัดเตรียมไว้ให้ได้เท่านั้น และหากมีกรณีฉุกเฉินต้องติดต่อกับผู้เข้าประกวด สามารถติดต่อผู้รับผิดชอบเรื่องนี้คนเดียวเท่านั้น หากพี่เลี้ยงละเมิดข้อดังกล่าวจะตัดสิทธิ์ผู้เข้าประกวดทันที ทั้งนี้เฌอเอมเซ็นสัญญาเรียบร้อย" ผู้อำนวยการกองประกวดกล่าว 

ด้านการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกันนั้น นางปิยาภรณ์สามารถยืนยันด้วยหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมไว้ได้ ซึ่งถ้าขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรมและขึ้นสู่ศาล ตัวเองมีหลักฐานหมด เป็นผู้ใหญ่แล้วคงไม่พูดอะไรลอยลำหรือพูดไปเรื่อย กรณีที่แชทหลุดทางไลน์อยากขอบคุณคนที่ยังเห็นความสำคัญของความถูกต้อง มีแอดมินบางท่านมีการคุยส่วนตัวและขอโทษ และตรงทุกอย่างพร้อมหลักฐานในมือที่เป็นข้อเท็จจริงที่สุด เราจ้างบริษัท สตาร์ดอม เอเชีย จำกัด มาเป็นผู้ดูแลพีอาร์และดูแลสปอนเซอร์ ทุกครั้งที่มีการประชุมทีม ตั้งแต่ ก.พ. และนายสิทธิชัยเข้าร่วมประชุมเกือบทุกครั้ง เพราะต้องดูแลสปอนเซอร์เป็นพิเศษ เกิน 5 ครั้งตามที่นายสิทธิชัยอ้าง 

ประเด็นการตัดสิทธิ์การแถลงข่าวเมื่อวานของเฌอเอมที่ยืนยันไม่สละสิทธิ์เองแน่นอันนั้น ผู้อำนวยการกองประกวดขอชี้แจงว่า ข้อแรกข้อตกลงตามข้อ 5.29 ข้อสอง ทางกองประกวดได้จัดหาพี่เลี้ยงแก่ผู้เข้าประกวดทุกคนแล้ว โดยแบ่งเป็นกลุ่มละ 6 คน การที่ น.ส.ชญาธนุส ได้นำนายสิทธิชัย มาเป็นผู้จัดการหรือพี่เลี้ยงส่วนตัวในระหว่างร่วมกิจกรรม โดยนายสิทธิชัยไม่ใช่พี่เลี้ยงที่กองประกวดจัดหาแต่อย่างใด การกระทำนี้จึงผิดข้อตกลง ดังนี้ ผิดข้อตกลงในการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในข้อ 5.29 วรรค 1 ตามที่ได้อ่านไปแล้ว ทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบแก่ผู้เข้าประกวดท่านอื่นๆ ที่ไม่ได้มีผู้จัดการส่วนตัวหรือพี่เลี้ยงเข้ามา ข้อสามนายสิทธชัยเป็นฟรีแลนซ์ของบริษัท สตาร์ดอม เอเชีย จำกัด โดยทางบริษัทจะมีการเซ็นสัญญากับนายสิทธิชัยหรือไม่ กองประกวดไม่ได้ทราบเรื่องดังกล่าว แต่กองประกวดเข้าใจอย่างเดียวว่านายสิทธิชัยป็นทีมงานของบริษัท สตาร์ดอม เอเชีย จำกัด เรื่องนี้ถือว่าเป็นการแสดงความไม่สุจริตใจของนายสิทธิชัยตั้งแต่เริ่มต้น และข้อสี่ นายสิทธิชัยเคยเป็นคนหางาน เคยเป็นพี่เลี้ยงของเฌอเอมมาก่อนที่จะเข้าประกวดอยู่แล้ว ตามที่เคยบอกว่าดูแลกันมา 2 ปี แล้วนายสิทธิชัยยังได้เข้าร่วมประชุมกับทีมงานกองประกวดครั้งสำคัญหลายครั้ง ทำให้นายสิทธิชัยรู้ข้อมูลในเชิงลึก แนวทาง และแนวคิดทุกอย่างของกองประกวดลึกซึ้ง รู้คุณสมบัติของผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย และระหว่างประกวดเอื้อสปอนเซอร์แก่เฌอเอมมากกว่าผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ จัดซีนให้นักข่าวมาสัมภาษณ์มากกว่า และมีการร่วมมืออดมินเพจบ้านเมตตาสนับสนุนเฌอเอมมากกว่าผู้เข้าประกวดคนอื่น การเซ็นสัญญากับกองประกวด ทีมงานทุกคนของบริษัท สตาร์ดอม เอเชีย จำกัด ได้เซ็นสัญญาหมดยกเว้นนายสิทธิชัย 

ทั้งนี้นางปิยาภรณ์ได้โชว์และอ่านจดหมาย เรื่องขอตัดสิทธิ์ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ความว่า "เรียน คุณชญาธนุส ศรทัตต์ ตามที่ท่านได้เป็นผู้สมัครเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563 และต่อมาเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2563 ท่านได้ทำข้อตกลงการเข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 กับบริษัท หรือกองประกวด รายละเอียดท่านเองก็ทราบดีอยู่แล้วนั้น ปรากฎว่าในระหว่างการประกวดท่านได้มีการนำเอา นายสิทธิชัย เร็ววิโรจน์ หรือ เคน ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวหรือเป็นพี่เลี้ยงส่วนตัวจากภายนอก เข้ามามีส่วนร่วมกับท่าน ในระหว่างที่ท่านหรือผู้เข้าประกวดได้ร่วมกิจกรรมกับกองประกวด โดยที่นายสิทธิชัย เร็ววิโรจน์ หรือ เคน มิใช่พี่เลี้บงที่กองประกวดได้จัดหาให้แก่ผู้เข้าประกวดทุกท่านแต่อย่างใด การกระทำของท่านจึงเป็นารผิดข้อตกลงการเข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์  2020 ในข้อ 5.29 วรรคหนึ่ง และอาจทำให้เกิดความได้เปรียบแก่ผู้เข้าประกวดท่านอื่นๆ ที่มิได้มีผู้จัดการส่วนตัวหรือพี่เลี้ยงส่วนตัว การกระทำของท่านจึงเป็นการฝ่าฝืนและละเมิดข้อตกลงดังกล่าว ดังนั้นกองประกวด จึงขอใช้สิทธิในข้อตกลงการเช่าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ข้อ 5.29 วรรคหนึ่ง ตัดสิทธิ์ของท่านในการประกวดรอบ 30 คนสุดท้าย ในการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (30 กันยายน 2563)" หลังจากนี้จะให้ทีมงานส่งอีเมลล์ พร้อมจดหมายฉบับจริงมอบแก่ น.ส.ชญาธนุส ต่อไป 

"ส่วนตัวไม่อยากโทษเฌอเอม แต่อยากบอกเคนว่าบาปมาก ส่ิงที่ทำย่อมรู้ดีแก่ใจ ส่วนตัวรักและเอ็นดูเฌอเอม แต่เราต้องแยกให้ถูกอยากพูดแค่ข้อเดียวเท่านั้น คือต้องการรักษาสิทธิ์ให้ผู้เข้าประกวดอีก 29 คน คนเรามีสิทธ์ทำผิดได้ แค่การทำผิดกฎแต่มันละเมิดสิทธิคนอื่นอีก 29 คน ซึ่งถ้าเจอกรณีแบบนี้อีก ก็จะมีการปลดอีก ก่อนหน้านี้ได้เรียกประชุมขอร้องผู้เข้าประกวดอย่าวิพากษ์วิจารณ์เพื่อน อย่าซ้ำเติม แค่ให้ทำหน้าที่ตัวเองแต่ละวัน กรณีที่มีคนทางบ้านโหวตให้คะแนนกับเฌอเอมนั้น หลังจากเกิดเรื่องเราได้ติดต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ให้ตัดโหวตทันที" ผู้อำนวยการกองประกวดกล่าวทิ้งท้าย

ด้าน ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์​และดูแลลูกค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ทีมงานของตัวเองทุกคนต้องเซ็นเอกสารรักษาความลับ โดยกรอกรายละเอียดประวัติส่วนตัว เพื่อทำบัตรห้อยคอ แต่นายสิทธิชัยไม่ได้ส่งเอกสารกลับมาแม้มีการทวงถามเป็นระยะ จึงแจ้งให้เขาส่งหน้าบัตรประชาชนให้เพื่อเราจะกรอกข้อมูลให้แล้วเจอหน้าค่อยเซ็น เราไม่คิดว่ามันจะเกิดเหตุการณ์แบบในวันนี้ เราแค่อยากให้สังคมตัดสินหรือใช้วิจารณญาณในเรื่องนี้ว่าการเซ็นเอกสารรักษาความลับกับการไม่เซ็นเจตนาใดบริสุทธิ์กว่ากันและมีเจตนาอะไรในการที่ไม่เซ็น 

ประเด็นที่ตัวเองอาจมีส่วนได้ส่วนเสียกับผู้เข้าประกวดคนอื่น ได้แก่ น.ส.แพรววณิชยฐ์ เรืองทอง ผู้เข้าประกวดอีกคน เคยสนิทสนมและรู้จักกันสมัยเข้าประกวดเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2018  น.ส.จรีลักษณ์ชี้แจงว่า สามารถเคลียร์ได้เพราะตัวเองไม่มีพฤติกรรมแบบที่นายสิทธิชัยทำ ส่วนวันที่ได้โกลเด้น เทียร่า ตัวเองเป็นเพียงกรรมการร่วมไม่ได้เป็นคนโหวต.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 100