อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ขั้วความลงตัว "ฟูซิลีขี้เมาไส้กรอกแซลมอน"

เพราะความชอบกินไส้กรอก จุดประกายให้ "แอปเปิ้ล-เกศรินทร์ เหล่าศิริรัตน์" ร่วมกับเพื่อนผลิตไส้กรอกทำจากปลาแซลมอน พร้อมรังสรรค์เมนู “ฟูซิลีขี้เมาไส้กรอกแซลมอน” สุดซี๊ดมาเอาใจคนชอบรสจัดจ้าน ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.44 น.

เหตุเกิดจากความชอบกินไส้กรอก นอกจากช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัวแล้ว แอปเปิ้ล-เกศรินทร์ เหล่าศิริรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ริเวอร์ เอนจิเนียริ่ง ตัดสินใจลงขันกับเพื่อนร่วมรุ่นมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คิดค้นและผลิตไส้กรอกเพื่อสุขภาพ โดยปั้นแบรนด์ภายใต้ชื่อ “ฟิช ฟิต (Fish Fit)” ไส้กรอกทำจากปลาแซลมอนแท้ วัตถุคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมที่สามารถนำมาต่อยอดปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกมากมาย



คุณเปิ้ลเล่าว่า เริ่มจากการที่ตัวเองและเพื่อนๆ ชอบกินไส้กรอก สมมุติประชุมงานกันคิดอะไรไม่ออก ก็วิ่งไปซื้อไส้กรอกที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ออฟฟิศ น้องหุ้นส่วนคนนึงรู้จักกับโรงงานแล่ปลาแซลมอนที่ประเทศญี่ปุ่น เราจึงใช้แหล่งวัตถุดิบนี้นำไปทำงานวิจัยกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และยื่นขอทุนวิจัยกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ กระทั่งได้ทุนวิจัยมาจากไอแทป สวทช. สนับสนุน หลังจากจบงานวิจัยก็ได้สินค้าตัวนี้มา โดยเริ่มวางจำหน่ายเมื่อต้นปี 2563 ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต, เซ็นทรัล , วิลล่า มาร์เก็ต, เลมอน ฟาร์ม, เดียร์ทัมมี่ ไอคอนสยาม และริมปิงเชียงใหม่ รวมทั้งร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ 130 แห่งทั่วประเทศ

“ความตั้งใจของเราคืออยากเปลี่ยนรูปร่างไส้กรอกจากจังก์ฟู้ดเป็นกู้ดฟู้ด ดังนั้นไส้กรอกแซลมอนจึงไม่มีส่วนผสมของผงชูรส สารไดโซเดียม (วัตถุปรุงแต่งรสอาหารให้รสเข้มข้น) สารกันบูด ไนรเตรท และไนไตรท์ เราไม่ได้ใส่แม้กระทั่งน้ำมัน เพราะใช้น้ำมันตามธรรมชาติจากปลาแซลมอนอย่างเดียว ผ่านการถนอมอาหารด้วยการรมควันจากไม้จริง ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนกินคีโตเจนิค โดยมี 3 รสชาติให้เลือกคือ รสออริจินอล, พริกสด และชีส” คุณเปิ้ลอธิบาย

นอกจากฉีกซองจิ้มซอสกินตามปกติ คุณเปิ้ลเผยว่าสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ข้าวผัด หรือทำเป็นเบรกฟาสต์ยามเช้า รวมถึงเมนู ฟูซิลีขี้เมาไส้กรอกปลาแซลมอน ซึ่งเจ้าตัวอาศัยทักษะแม่ศรีเรือน สมัยไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ มาแสดงฝีมือการทำในวันนี้





“พาสต้า มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ทำมาจากแป้งสาลี น้ำ และไข่ จากนั้นจึงนำมาพิมพ์และตัดเป็นเส้น ๆ ให้เหมาะกับเมนูแต่ละประเภท สำหรับประเภทของพาสต้าก็มีหลากหลายกว่า 600 ชนิด แบ่งได้ 4 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่ ชนิดเส้นยาว,ชนิดมีรูกลวง, ชนิดรูปร่างพิเศษ และบะหมี่ไข่ สำหรับ ฟูซิลี (Fusilli) มีลักษณะเป็นเส้นเกลียวสั้นเหมือนสกรู จะหนากว่าเส้นสปาเกตตี้หรือพาสต้าทั่วไป” คุณเปิ้ลเล่าถึงที่มาของเส้นที่เลือกใช้
วัตถุดิบและส่วนผสม ประกอบด้วย ไส้กรอกแซลมอน เลือกใช้รสพริกสดเพื่อความจัดจ้าน, เส้นฟูซิลี, พริกกะเหรี่ยง, พริกชี้ฟ้า ใส่เพิ่มสีสัน, กระเทียมสด, กระชาย, กะเพรา, ใบมะกรูด, น้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ และน้ำมันหอย







วิธีทำ ต้มเส้นฟูซิลีในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที พอเส้นสุกช้อนเส้นขึ้น เติมน้ำเย็น เพื่อให้เส้นคงสภาพไม่เละ เคล็ดลับระหว่างต้มให้ใส่เกลือเล็กน้อยหรือน้ำมัน ช่วยให้เส้นไม่ติดกัน จากนั้นหั่นไส้กรอกเป็น 3 ชิ้น ปริมาณตามชอบ ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม ใส่ไส้กรอกแซลมอน น้ำปลา ซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย พริก พริกไทยสด กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และกระชาย ผัดจนสุก จึงค่อยใส่เส้นฟูซิลี ผัดให้น้ำซอสคลุกเคล้าเคลือบเส้น ตักเสิร์ฟลิ้มรสความแซบได้ทันที.


'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น